DỊCH VỤ - SỬA CHỮA · 29 Tháng Tư, 2019

Van điều khiển và cách lựa chọn van điều khiển

Nhằm mang đến cho người tiêu dùng sự lựa chọn tốt nhất, các nhà sản xuất đã cho ra đời rất nhiều dòng sản phẩm van điều khiển phù hợp với nhu cầu sử dụng. Từ sản phẩm phân khúc giá rẻ cho đến dòng cao cấp nhất đều có mẫu mã và kích thước khác nhau. Vậy van điều khiển là gì và cách lựa chọn van điều khiển như thế nào tốt nhất? Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn hoàn thiện nhất.

Van điều khiển là gì?

Van dieu khien tên tiếng Anh là Control Valve, là loại van dùng để điều khiển tự động thay cho sức lực thủ công như trước đây. Với bộ điều khiển tự động, van điều khiển có thể dùng điều khiển, kiểm soát lưu lượng chất lỏng trong đường ống tốt nhất. Nó còn có chức năng điều chỉnh áp suất, nhiệt độ, khối lượng chất lỏng qua van bằng tín hiệu chuyền tới bộ điều khiển. Hệ thống van điều khiển được đóng/ mở tự động bằng bộ thiết bị truyền động bằng điện hoặc bằng khí nén, bằng thủy lực.

Cách lựa chọn van điều khiển tốt nhất

Thông thường, van điều khiển phổ biến dưới 2 loại: Van điều khiển bằng điện và van điều khiển bằng khí nén. Dưới đây là cách chọn loại van phù hợp nhất cho bạn:

Cách lựa chọn van điều khiển khí nén

  • Chọn van khí nén đúng và phù hợp với lưu chất cần dùng: Chọn van điều khiển bằng khí nén đúng và phù hợp với lưu chất cần dùng là yếu tố rất cần thiết. Nghĩa là chất liệu của van phải phù hợp và đảm bảo cho các lưu chất của hệ thống đường ống mà người dùng cần. Bạn cần chọn vật liệu đảm bảo nhưng cũng không cần quá đắt đỏ, chỉ cần sao cho van đáp ứng được là được.
  • Chọn van điều khiển khí nén đúng nhiệt độ, áp suất: Nhiệt độ và áp suất có thể nói là 2 yếu tố quan trọng nhất để quyết định sự hoạt động của hệ thống van khí nén. Bởi nếu nhiệt độ chịu đựng của van không đủ hoặc không phù hợp để đáp ứng, thì chắc chắn nó sẽ gây hư hỏng trong quá trình vận hành. Và nếu áp suất chịu đựng của van không đảm bảo cũng tương tự sẽ gây rah ư hỏng cho van.
  • Chọn van điều khiển khí nén đúng lưu lượng: Để chọn van điều khiển khí nén đúng lưu lượng, người chọn cần biết được nhiệt độ, áp suất, kích thước đường ống và lưu chất. Nhưng không phải vì thế mà chọn loại van dieu khien có kích thước quá khổ. Điều này sẽ làm tổn thất kinh phí của bạn rất nhiều. Hãy căn cứ vào điều kiện kinh tế mà bạn nên chọn giải pháp phù hợp nhất cho mình.

Cách chọn van điều khiển bằng điện

Van điều khiển điện là loại van được điều khiển và kích động hoàn toàn bằng điện. Các bộ phận sẽ được lắp đặt một động cơ điện AC/DC tùy vào nhu cầu của khách hàng. Van điều khiển điện có 2 dạng điều khiển là tuyến tính và dạng đóng mở ON/ OFF.

Có 3 cách chọn van điều khiển điện tương tự như với cách lựa chọn van điều khiển bằng khí nén tham khảo tại https://vanphukien.com. Tuy nhiên có một lưu ý là đối với loại van điều khiển bằng điện, người dùng cần lưu ý thêm về điện áp cấp. Trên các van điều khiển có lắp đặt bộ actuator bằng điện, bạn nên lưu ý điện cấp nguồn là 24 VDC, 24 VAC, 110 VAC, 240 VAC, 380 VAC…

Với những chia sẻ nhỏ trên đây, tin chắc rằng bạn đã biết cách lựa chọn loại van điều khiển như thế nào là phù hợp nhất đúng không. Hãy cân nhắc thật cẩn thận, và nếu cần sự tư vấn tận tình nhất, bạn đừng quên liên hệ ngay với công ty Tuấn Hưng Phát ngay hôm nay nhé.