Sản phẩm · 2 Tháng Tám, 2021

Phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả có khó không?

Nhu cầu tiêu thụ thịt bò và thịt lợn ngày càng cao. Vì giá thịt bò cao hơn so với giá thịt lợn, nhiều tiểu thương sẵn sàng sử dụng hóa chất để tẩm ướp biến thịt lợn thành thịt bò giả nhằm trục lợi từ người tiêu dùng.

Tác hại của việc sử dụng thịt bò giả từ thịt lợn tẩm ướp hóa chất

Thịt lợn được tẩm ướp thành thịt bò giả chủ yếu là lợn đã hết khả năng sinh đẻ vì vậy trong thịt lợn loại  này chứa các chất tăng trọng chưa được đào thải hết. Khi ăn phải, người ăn sẽ hấp thu các loại hóa chất này vào cơ thể.

Hơn nữa, các hóa chất tạo mùi vị bò tẩm ướp vào thịt rất độc hại, không rõ nguồn gốc sẽ làm tăng nguy cơ khiến thực phẩm bị nhiễm độc, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Khi mua phải thịt bò giả, giá thịt bò này cũng cao hơn thịt lợn trong khi chất lượng lại rất kém.

Tuy nhiên, không quá khó để phân biệt thịt bò thật, thịt bò giả.

Bí quyết lựa chọn thịt bò thật, tươi ngon cho gia đình bạn

Dựa vào màu sắc

30+ món ngon từ thịt bò để đãi tiệc - cho bé, cho bà bầu

Thịt bò luôn có màu sắc đậm hơn thịt lợn

Thịt bò thật có màu sắc hồng đậm hoặc đỏ au; có vân mỡ màu vàng đặc trưng trong khi đó thịt bò giả dù tẩm ướp màu sắc thế nào cũng sẽ nhạt màu hơn, không đều, nhìn không tự nhiên, mỡ thường có màu trắng đục.

Dựa vào thớ thịt

Thớ thịt bò nhỏ mịn, hình ô vuông tựa cánh hoa, trong khi đó thớ thịt lợn to và dài. Khi cắt ngang miếng thịt, lát cắt thịt bò nhìn sẽ mịn màng hơn. Đặc biệt, khi mua phần bắp bò thì phần thịt bắp sẽ có gân đặc trưng, còn thịt giả bò thì không có những gân này.

Dựa vào cách ấn tay

Bạn hãy thử ấn tay lên miếng thịt. Nếu là thịt bò thật, bạn sẽ thấy miếng thịt dẻo, khô, thịt dính tay và có độ đàn hồi tốt. Còn thịt bò giả, ấn tay vào sẽ mềm, bở, có nước và không thấy cảm giác thịt dính vào tay.

Ngoài ra, khi miết tay vào miếng thịt bò giả sẽ thấy có phẩm màu dính vào tay. Khi thái miếng thịt, phần thịt bên trong sẽ nhạt màu hơn so với phần thịt bên ngoài, thịt cũng không dính dao khi cắt.

Một số loại lợn sề nuôi lâu năm thịt cũng có màu đỏ au giống thịt bò, tuy nhiên, khi ấn tay thì thịt sẽ mềm, không dẻo dính như thịt bò thật.

Bạn nên chọn mua miếng thịt bò từ tảng thịt lớn, không nên mua miếng thịt bò nhỏ đã cắt thái sẵn.

Dựa vào mùi

Thịt lợn khi được tẩm ướp hóa chất để thành thịt bò thì mùi bò thường rất nồng, cảm giác không tự nhiên, khi ngửi gần hương bò xộc vào mũi, ngửi kỹ thậm chí có mùi tanh. Trong khi đó, thịt bò thật có mùi hơi hôi nồng đặc trưng.

Dựa vào miếng thịt sau khi nấu chín

Thịt lợn sau khi nấu chín có màu trắng còn thịt bò sau khi nấu chín có màu sắc đều, đỏ đậm

Thịt bò sau khi chín vẫn giữ nguyên màu sắc hồng sậm, vị rất ngọt và mùi thơm rất đặc trưng. Miếng thịt bò thường nở ra, màu sắc đều. Trong khi đó thịt bò giả từ lợn, khi chín sẽ trắng bợt, thớ thịt dài, ăn dai và nhạt.

Lời kết

Trên đây là những bí quyết cho người nội trợ thông thái chọn mua được miếng thịt bò ngon, cũng như cách phân biệt thịt bò thật, thịt bò giả hữu ích. Bạn có thể yên tâm khi tham khảo và chọn mua các sản phẩm thịt bò nhập khẩu, chất lượng giá tốt nhất tại Hưng Gia . Chúc bạn và gia đình có bữa cơm hấp dẫn từ những miếng thịt bò ngon, chất lượng!