GIA SƯ – GIÁO DỤC · 3 Tháng Bảy, 2018

Sinh viên Đại học Nông Lâm Thái Nguyên tự hào về truyền thống của trường

Trong suốt hơn 50 năm hình thành và phát triển, sinh viên đại học nông lâm Thái Nguyên luôn tự hào về truyền thống lịch sử của trường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đôi nét về đại học nông lâm Thái Nguyên.

1.      Đại học nông lâm Thái Nguyên có lịch sử lâu đời

Đại học nông lâm Thái nguyên được thành lập năm 1970 cho đến nay đã được gần 50 năm xây dựng và phát triển. Ban đầu trường chỉ có 2 ngành đến nay lên tới hơn 20 chuyên ngành đào tạo đại học, 7 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ, 7 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ. Do đó, đại học nông lâm Thái Nguyên tự hào là một trong những trường đại học đầu tiên của cả nước chuyên nghiên cứu về lĩnh vực nông nghiệp nhằm góp phần đưa kinh tế phát triển.

Từ những ngày đầu cơ sở vật chất còn thiếu thốn, hiện nay đại học nông lâm Thái Nguyên tự hào với đội ngũ cán bộ giảng viên đông đảo có trình độ thạc sĩ trở lên. Số lượng sinh viên trong trường khoảng hơn 1000 sinh viên. Để đáp ứng với nhu cầu mới đại học nông lâm Thái Nguyên đã kết hợp nhiều trường đại học, trung tâm nghiên cứu hàng đầu trong nước và trên thế giới nhằm đạo tạo đội ngũ kĩ sư nông lâm chất lượng.

2.      Đại học nông lâm Thái Nguyên là một trong những trung tâm nghiên cứu, chuyển giao công nghệ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp.

Như chúng ta đã biết Việt Nam về cơ bản vẫn hoạt động chủ yếu là nông nghiệp. Để phát huy tiềm năng nông lâm của các tỉnh phía bắc, đại học nông lâm Thái Nguyên đã thành lập trung tâm nghiên cứu giống cây trồng chất lượng nhằm cung cấp nguồn cây giống cho nhân dân các tỉnh phía bắc nước ta. Các giống cây trồng của đại học nông lâm nghiên cứu và đưa vào trồng trọt có giá trị kinh tế cao. Các trang thiết bị công nghệ phục vụ cho nghiên cứu cũng được đại học nông lâm Thái nguyên đầu tư xây dựng và chuyển giao công nghệ kịp thời nhanh chóng cho nhân dân.

3.      Khối lượng sinh viên trong nước và quốc tế theo học đông đảo

Hiện nay số lượng sinh viên và nghiên cứu sinh theo học tại đây khá đông. Tính đến năm 2014 trường đã đào tạo hơn 27.000 kĩ sư, hơn 1.000 thạc sĩ, hơn 30 tiến sĩ và nhiều cán bộ, kĩ thuật viên ngành nông lâm. Ngoài ra còn có nhiều sinh viên quốc tế cũng đến đây học tập. Theo số liệu thống kê có tới hơn 70% cán bộ quản lí và cán bộ kĩ thuật nông lâm đang làm việc ở các tỉnh phía bắc đều được đào tạo tại đại học nông lâm Thái Nguyên. Nhiều người hiện nay đang giữ những vị trí quan trọng. Do đó đại học nông lâm tự hào là cái nôi đào tạo kĩ sư nông lâm chủ yếu phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế của đất nước.

4.      Đại học nông lâm Thái Nguyên có cơ sở vật chất được trang bị hiện đại.

Nhằm đáp ứng cho việc nghiên cứu và tạo ra các giống cây trồng chất lượng, có giá trị kinh tế cao, đại học nông lâm Thái Nguyên đã chú trọng  đầu tư trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài. Nhà trường còn phối hợp với các trung tâm nghiên cứu hàng đầu trong và ngoài nước. Hàng năm, nhà trường cử những sinh viên suất sắc gửi sang các trường nước ngoài học tập và nghiên cứu. Chương trình giảng dạy, phương pháp, hình thức đào tạo của trường cũng được thay đổi theo hình thức tập trung thực hành nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Quá trình phát triển cùng những thành tích đã đạt được của đại học nông lâm Thái Nguyên khiến ngôi trường này trở thành niềm tự hào của nhiều thệ hệ sinh viên.