Công nghệ · 17 Tháng Năm, 2019

So sánh cách thức render bằng CPU và GPU

Với sự phát triển của công nghệ, lĩnh vực sản xuất phim, thiết kế đồ họa cũng có nhiều cơ hội phát triển nâng cao chất lượng hơn. Các dòng máy tính được nâng cấp về cấu hình để thực hiện dựng phim, thực hiện tác vụ nhanh chóng, chuẩn xác. Render là gì? vẫn là câu hỏi của nhiều người, với những người mới làm quen với lĩnh vực dựng phim, thiết kế đồ họa 3D cần nắm rõ. Render là một quy trình hoàn thiện video chất lượng với bộ vi xử lý CPU hay card đồ họa GPU. So sánh dưới đây về hiệu quả render bằng CPU và GPU sẽ giúp người dùng có nhận định rõ hơn về quy trình render edit video quan trọng này.

Tìm hiểu sơ lược về render trong thiết kế đồ họa

Render là quá trình kết xuất đồ họa, xây dựng và hoàn thiện hình ảnh nhân vật dựa trên mô hình và các bản nháp phác thảo. Dựa trên các thuật toán, hình học, số học, điểm ảnh, bố trí ánh sáng, chất liệu đối tượng… tạo nên đối tượng hoàn chỉnh.

Công việc render được ứng dụng nhiều trong thiết kế nội thất, xây dựng, thiết kế sản phẩm, game 3D, video… Để thực hiện quá trình render cần chuẩn bị máy tính đồ họa cấu hình mạnh, có khả năng thực hiện các chương trình ứng dụng chuyên nghiệp cho thiết kế, render một cách ổn định, tốc độ nhanh. Dựa trên công việc render 2D hay 3D mà cấu hình máy sẽ khác nhau.

CPU là bộ vi xử lý của máy tính có khả năng thực hiện render, phương thức truyền thống được sử dụng. Với cải tiến công nghệ card đồ họa – GPU mang đến giải pháp mới, nâng cao hiệu năng tốc độ render hiệu quả. Ngoài thiết bị máy tính cấu hình mạnh, với nhu cầu render chuyên nghiệp, khối lượng công việc lớn thì render farm cũng là một giải pháp tuyệt vời cho người thiết kế. render farm là hệ thống máy với cấu hình vừa phải cùng chia sẻ và bổ sung dữ liệu để tăng tốc độ render, hoàn thành khối lượng công việc lớn.

Sự khác biệt của render CPU và render GPU

Về cơ bản, quá trình render có thể được thực hiện với 2 cách thức: render bằng CPU và GPU. Với những đặc trưng hiệu quả khác nhau.

Render bằng CPU là cách truyền thống, sử dụng tài nguyên có sẵn của cấu hình máy. Khối lượng công việc sẽ bị giới hạn, tốc độ chậm tuy nhiên ổn định, không bị gián đoạn chuyển đổi đường truyền. việc nâng cấp đạt hiệu quả render cao sẽ khá tốn kém cho máy tính có cấu hình mạnh.

Render bằng GPU thực hiện thông qua card đồ họa, đẩy nhanh tốc độ render, tài nguyên sẽ được tận dụng một cách tối ưu, dễ dàng nâng cấp hệ thống đáp ứng nhu cầu công việc cao. Tuy nhiên, quá trình render thường sẽ bị gián đoạn, nghẽn giao tiếp, bộ nhớ đệm ít giảm thiểu hiệu năng công việc.

Nhìn chung, sử dụng phương pháp render bằng CPU hay GPU vẫn có những ưu nhược điểm riêng. Tùy theo đặc trưng và yêu cầu công việc mà lựa chọn phương thức render phù hợp. Với những lập trình viên chuyên nghiệp, công việc yêu cầu tính kỹ thuật, chuyên môn hơn. Lựa chọn máy tính đồ họa với cấu hình mạnh hay trang bị thêm GPU nâng cấp hệ thống đáp ứng nhu cầu render chuyên nghiệp. Mọi thắc mắc sẽ được chuyên viên kỹ thuật của Nguyễn công tư vấn làm rõ. Người dùng quan tâm, liên hệ https://nguyencongpc.vn/ để được tư vấn chi tiết.