GIA SƯ – GIÁO DỤC · 28 Tháng Năm, 2019

Những mẹo dạy vẽ cho bé đơn giản tại nhà

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc dạy vẽ cho trẻ khi còn nhỏ là yếu tố rất quan trọng trong việc phát triển các kỹ năng của trẻ. Để dạy được các bé vẽ không hề khó chút nào cho dù bạn không có năng khiếu hội họa đi chăng nữa. Hãy tham khảo ngay mẹo dạy vẽ cho bé đơn giản tại nhà của chúng tôi dưới đây nhé.

  1. Độ tuổi nào cha mẹ nên dạy con vẽ

Vào khoảng 12 – 18 tháng tuổi phần lớn trẻ con đã bắt đầu làm quen với bút và có những nét vẽ nguệch ngoạc. Đây là giai đoạn bé đã đi lại biết cầm nắm đồ vật cũng như có thể tự ngồi vững được. Cha mẹ sẽ không phải bắt bé trong việc cầm bút vẽ. Vì đến một khoảng thời gian nhất định các bé sẽ cảm thấy thích thú với bút bạn chỉ cần chuẩn bị cho bé một tờ giấy để bé thoải mái vẽ trên đó.

Ngoài việc để bé từ mày mò thì cha mẹ có thể cầm tay và dạy con những hình vẽ đơn giản như: hình tròn, tam giác, vuông…

  1. Cha mẹ nên dạy vẽ cho bé như thế nào?

Khi bắt đầu lên 2 tuổi dạy vẽ tranh của bé sẽ dần có kiểm soát hơn chính vì vậy đây là thời gian tốt nhất để cha mẹ dạy con vẽ. Ngoài ra vào thời điểm này cha mẹ nên sắm cho con những bộ chì màu để bé có thể thoải mái lựa chọn màu mình yêu thích đồng thời giúp bé ghi nhớ các màu sắc.

Có một điều đặc biệt là các bé tầm tuổi này vẫn có những đường vẽ kỳ lạ tuy nhiên đó lại là cách bé đang tưởng tượng ra một hình dáng nào đó mà người lớn lại không thể nhìn ra. Bạn có thể hiểu đơn giản việc suy nghĩ của con cũng giống với việc bạn hình dung ra các con vật qua đám mây trên bầu trời.

Trẻ khi bước vào khoảng 3 – 4 tuổi các bé sẽ bắt đầu có những hình vẽ đã rõ ràng hơn rất nhiều. Ở giai đoạn này phần lớn các bé thích được vừa vẽ tranh vừa nói chuyện với cha mẹ về các hình vẽ của chúng. Chính vì vậy cha mẹ nên dành thời gian ngồi bên con và cùng thảo luận với chúng về chủ đề của các bức tranh.

Khi bước sang tuổi thứ 5 các bé thường có xu hướng chọn hình hay vật mình yêu thích và vẽ. Phần lớn các bé sẽ vẽ ngôi nhà vẽ ba mẹ rồi kể với mọi người về những gì chúng vẽ trong tranh. Đây là giai đoạn đặc biệt quan trọng cha mẹ cần chú ý và định hướng cho bé vẽ những hình vẽ đúng.

Một số nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những em bé được học vẽ cùng cha mẹ sẽ tích cực hơn rất nhiều. Việc cha mẹ ngồi bên cạnh quan sát cũng như lắng nghe sẽ giúp con có hứng thú hơn trong khi vẽ tranh. Tuy nhiên có một điều cha mẹ cần đặc biệt lưu ý là không được hỏi con rằng “Đây là gì”. Câu hỏi này chính là yếu tố giết chết sự hứng thú của con khi chúng cảm thấy bạn không hề hiểu chúng vẽ gì. Đồng thời bạn càng không nên so sánh tranh của bé với bất kỳ ai khác. Việc này sẽ khiến bé cảm thấy mình thua kém và chán nản. Hoặc bé nghĩ mình đã làm quá tốt và không cần cố gắng nữa.

Khi dạy vẽ cho bé bạn nên có những lời khen tích cực cho con chẳng hạn như: “Con đã làm rất tốt lần tới cố gắng hơn nữa nhé”, “Chúng ta sẽ cất bức tranh này đi để khi về ba sẽ xem nó nhé”…

Trên đây là một số điều bậc cha mẹ nên nắm được khi dạy vẽ cho bé mà chúng tôi đã tổng hợp và chắt lọc được. Hy vọng qua bài viết này bậc phụ huynh sẽ tìm ra được phương pháp dạy phù hợp với con của mình nhé.