Kiến Thức · 25 Tháng Bảy, 2020

Tầm quan trọng của lợi nhuận trước thuế là gì? Tại sao phải quan tâm đến nó?

Nếu bạn là một người làm ăn, kinh doanh hợp pháp, chắc hẳn bạn cũng sẽ có những mối quan tâm nhất định về thuế. Việc nộp thuế là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người dân, ai cũng cần phải thực hiện đầy đủ theo yêu cầu của pháp luật. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ những khái niệm thuế quan, và những điều cơ bản về lợi nhuận trước thuế. Nếu như bạn quan tâm đến vấn đề này, và muốn bổ túc thêm những kiến thức hợp lý cho bản thân mình, bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé. Cùng chúng tôi bắt đầu ngay thôi.

Tầm quan trọng của lợi nhuận trước thuế là gì? Tại sao phải quan tâm đến nó?

Tầm quan trọng của lợi nhuận trước thuế là gì? Tại sao phải quan tâm đến nó?

Khái niệm về lợi nhuận trước thuế

EBIT là tên viết tắt của lợi nhuận trước thuế. Nó mang ý nghĩa là một phần lợi nhuận mà doanh nghiệp hoặc công ty có thể thu được về sau. Bạn sẽ có được phần lợi nhuận này khi mà đã bỏ ra số tiền kinh doanh nhưng chưa trừ đi phần thu nhập hoặc là tiền lãi. Phần lợi nhuận này sẽ xuất hiện trên những báo cáo về thu nhập giao dịch của công ty bạn. Có thể đó là báo cáo về lợi nhuận, nhưng cũng có thể nó là phần báo cáo về thua lỗ. Các chỉ số này cũng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc quản lý độ rủi ro ở các mô hình cùng với sự nắm bắt nguồn lợi từ các công ty. 

Nếu muốn việc phân tích đầu tư vào các dự án được nhanh chóng và hiệu quả nhất, bạn cần phải chủ động đánh giá rủi ro từ tín dụng thông qua những khoản lợi nhuận này. 

Việc phân tích lợi nhuận trước thuế quan trọng ra làm sao?

Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của lợi ích việc phân tích lợi nhuận trước thuế. Nếu bạn là bên đang thiếu vốn, và bạn muốn tiến hành vay vốn ngân hàng thì hãy cố gắng đảm bảo rằng chỉ số EBT của công ty bạn là cao. Như thế thì khi bên công ty tài chính, ngân hàng kiểm tra, họ có thể rà soát xem rằng bạn có đủ điều kiện để công ty tin tưởng và cho bạn vay hay không.

Ngược lại, nếu như chỉ số EBT của doanh nghiệp bạn thấp hơn so với mong muốn, không đủ yêu cầu thì việc bạn dược duyệt hồ sơ là vô cùng khó khăn. Như thế này thì mô hình kinh doanh của doanh nghiệp sẽ không được khả thi. Bởi ngân hàng sẽ cho rằng bạn khó có thể được trả vốn vay đầy đủ khi mà tình hình tài chính không được đảm bảo. 

Công thức tính lợi nhuận trước thuế mà doanh nghiệp cần biết

Muốn tính được lợi nhuận trước thuế, bạn cần phải áp dụng những công thức sau: 

EBIT = Thu nhập – chi phí hoạt động

EBIT = Thu nhập sau thuế + Thuế + Lãi vay

EBIT = Lợi nhuận trước thuế + Lãi vay

Công thức tính lợi nhuận trước thuế mà doanh nghiệp cần biết

Công thức tính lợi nhuận trước thuế mà doanh nghiệp cần biết

Nắm rõ được những công thức này, bạn sẽ tính được lợi nhuận của công ty trước thuế một cách cực kỳ dễ dàng.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn đọc về lợi nhuận trước thuế. Mong rằng với những thông tin này, bạn có thể tìm đọc và lựa chọn ra những điều có ích nhất với bản thân.