Kiến Thức · 4 Tháng Ba, 2021

Vì sao cần xin giấy phép lưu hành mỹ phẩm?

Nhu cầu mỹ phẩm làm đẹp ngày càng tăng, mở rộng phạm vi độ tuổi và giới tính. Thị trường mỹ phẩm đa dạng, với nhiều sản phẩm, thương hiệu mới ra mắt hàng ngày. Cơ quan chức năng ngày càng thắt chặt quản lý với mỹ phẩm lưu hành trên thị trường.

Với các cá nhân, doanh nghiệp sản xuất và phân phối ra thị trường cần được cấp phép lưu hành mỹ phẩm. Nhiều người không hiểu rõ luật, lưu hành mỹ phẩm nhưng không được cấp phép, dẫn đến các sai phạm. Cùng tìm hiểu lý do cần được cấp phép lưu hành mỹ phẩm trên thị trường.

Lý do cần làm thủ tục cấp phép lưu hành mỹ phẩm 

Mỹ phẩm là sản phẩm chăm sóc và làm đẹp được sử dụng trực tiếp lên da, tóc hay các bộ phận khác trên cơ thể người. Thành phần hóa chất tổng hợp hoặc hữu cơ, kết hợp phụ gia, chất tạo màu… có thể gây tác động lên cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Do vậy, việc kiểm soát về thành phần, mức độ an toàn của mỹ phẩm cần được thắt chặt.

Cơ quan chức năng là cục quản lý Dược của Bộ Y tế sẽ trực tiếp đánh giá, thẩm định thành phần và mức độ an toàn của mỹ phẩm khi tung ra thị trường. Yêu cầu các doanh nghiệp khi lưu hành mỹ phẩm mới trên thị trường, cần được cấp giấy phép công bố lưu hành mỹ phẩm theo quy định.

Với các doanh nghiệp, hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép lưu hành là yêu cầu cần thiết để:

  • Không bị cơ quan chức năng xử phạt, tránh các vấn đề liên quan đến luật pháp, ảnh hưởng đến việc lưu hành mỹ phẩm trên thị trường.
  • Sản phẩm được cấp phép lưu hành, đảm bảo thành phần, chức năng và mức độ an toàn với người tiêu dùng. Đây sẽ là căn cứ pháp lý rõ ràng, để người tiêu dùng tin tưởng sản phẩm của bạn, tăng tính cạnh tranh so với mỹ phẩm cùng loại.

Điều kiện và căn cứ pháp lý để được cấp phép lưu hành mỹ phẩm

Giấy phép lưu hành mỹ phẩm giúp quản lý, đánh giá mức độ an toàn, thành phần/ hàm lượng và mức độ an toàn của mỹ phẩm với người tiêu dùng. Dựa trên căn cứ pháp lý:

  • Nghị định 43/2017/NĐ-CP – quy định về nhãn hàng.
  • Thông tư 06/2011/TT-BYT – quy định về quản lý mỹ phẩm.

Cục quản lý Dược sẽ quản lý chặt chẽ các vấn đề liên quan đến chất lượng, thành phần, công dụng hay tác dụng phụ của dòng mỹ phẩm mới. Doanh nghiệp muốn được cấp phép lưu hành mỹ phẩm cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Doanh nghiệp có giấy tờ kinh doanh, sản xuất mỹ phẩm, lĩnh vực có liên quan. Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư.
  • Với mỹ phẩm nhập khẩu, cần có giấy ủy quyền của chủ sở hữu nhãn hàng và công bố lưu hành tại nước sở tại.
  • Với mỹ phẩm sản xuất trong nước cần có giấy phép sản xuất và nhà xưởng sản xuất đạt tiêu chuẩn.
  • Sản phẩm đạt quy chuẩn, với thành phần và nồng độ theo quy chuẩn an toàn, chứng minh được tác dụng và không gây hại cho sức khỏe người dùng.

Với các tổ chức, doanh nghiệp muốn phát hành mỹ phẩm ra thị trường, cần giấy phép lưu hành, được cơ quan chức năng chứng nhận. Đây là bước đầu tiên, bắt buộc cần có của các đơn vị kinh doanh, sản xuất, nhằm kiểm soát chất lượng mỹ phẩm trên thị trường.

Không chỉ cần xin giấy phép lưu hành mỹ phẩm, doanh nghiệp cần đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, điều kiện kinh doanh. Tiến hành đăng ký giấy phép quảng cáo mỹ phẩm để được thực hiện quảng cáo đúng quy định, tiếp cận khách hàng hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho doanh nghiệp mỹ phẩm sắp ra mắt sản phẩm.