Kiến Thức · 9 Tháng Tám, 2019

Điểm qua những ý nghĩa cơ bản nhất của mã số thuế cá nhân

Mã số thuế cá nhân là một dãy số được cấp bởi Cơ quan thuế nhằm kê khai toàn bộ thu nhập của một cá nhân nào đó. Việc đăng ký mã số này có thể thực hiện tại cơ quan chi trả thu nhập cho cá nhân đó hoặc tại cơ quan thuế. Mã số thuế có một ý nghĩa quan trọng, tuy nhiên nhiều người lại chưa biết hoặc nắm rõ về nó. Trong bài viết hôm nay sẽ điểm qua một vài ý nghĩa cơ bản nhất mà mã số thuế thu nhập cá nhân mang lại.

Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Điểm qua những ý nghĩa cơ bản nhất của mã số thuế cá nhân

Điểm qua những ý nghĩa cơ bản nhất của mã số thuế cá nhân

Với mã số thuế cá nhân, bạn có thể được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc dựa trên điều 9, khoản 1, điểm C, tiết C.2: quy định về giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Chẳng hạn như trong gia đình có thành viên thuộc diện phụ thuộc thì bạn sẽ được khấu trừ 4 triệu đồng một tháng đối với chính bàn thân mình và 1,6 triệu một tháng với một người phụ thuộc.Tuy nhiên mức giảm trừ còn phụ thuộc vào sự điều chỉnh của Nhà nước dựa trên tình hình kinh tế xã hộ thực tế của nước nhà.

Được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%

Người đã đăng ký mã số thuế cá nhân sẽ được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%, thay vì khấu trừ 20% đối với những người chưa thực hiện hoạt động đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân. Đây có thể là một trong những lợi ích và ý nghĩa lớn nhất mà Nhà nước khuyến khích các cá nhân tiến hành đăng kí mã số thuế.

Trường hợp gặp thiên tai, bão lũ, tại nạn bất ngờ hoặc bệnh hiểm nghèo, có thể được giảm thuế

Điều này có thể lý giải rằng trong trường hợp nếu bạn gặp phải thiên tai, hỏa hoạn hay một số tai nạn bất ngờ hoặc mắc bệnh hiểm nghèo thì với việc có mã số thuế cá nhân, bạn có thể được miễn giảm phần thuế thu nhập cá nhân phải nộp. Phần trăm thuế bạn được miễn giảm sẽ phụ thuộc vào đánh giá mức độ thiệt hại. Bên cạnh đó, để có thể được miễn giảm thuế thì bạn cần có một số giấy tờ để chứng minh thiệt hai mình phải chịu.

Trường hợp gặp thiên tai, bão lũ, tại nạn bất ngờ hoặc bệnh hiểm nghèo, có thể được giảm thuế

Trường hợp gặp thiên tai, bão lũ, tại nạn bất ngờ hoặc bệnh hiểm nghèo, có thể được giảm thuế

Được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu nộp thừa

Không giống như những cá nhân không có mã số thuế, những ai đã đăng ký và tra cứu mã số thuế được trên trang web của Tổng cục thuế, bạn có thể được hoàn thuế nếu như nộp thừa. Ngược lại với những ai chưa đăng ký mã số thuế thì phần thuế nộp thừa sẽ không được hoàn lại mà được giữ lại để trừ cho phần năm sau.

Với công nghệ internet ngày càng hiện đại thì việc đăng ký mã số thuế trực tuyến đã trở nên vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Chỉ bằng vài thao tác trên máy tính đơn giản, bạn đã có thể hoàn tất thủ tục đăng ký mà không mất quá nhiều thời gian cho việc này.

Trên đây là hoidaptructuyen.vn giới thiệu một số những ý nghĩa cơ bản nhất của mã số thuế cá nhân. Với những ý nghĩa và lợi ích đem lại tuyệt vời trên, tại sao bạn lại không đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân ngay từ bây giờ để hưởng những lợi ích mà nó mang lại cho bản thân.